Nhà tạo mẫu tóc gốc Việt Mike Desir: Bàn tay làm nên những kiểu tóc trong Emily in Paris

0

Chân dung Mike Desir, nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng

“Tôi sinh ra tại Paris. Tôi lớn lên với đam mê nghệ thuật cháy bỏng. Đam mê dẫn lối cho tôi trở thành nhà tạo mẫu tóc. Tôi có 14 năm kinh nghiệm trong ngành, từng tạo mẫu tại các tuần lễ thời trang New York, Milan, Paris. Mới đây, tôi tạo mẫu tóc cho series Emily in Paris”, Mike Desir giới thiệu bản thân gãy gọn như vậy khi Harper’s Bazaar mở đầu câu chuyện.

Bố mẹ của Mike sinh ra và lớn lên tại Việt Nam rồi di cư đến Paris. Anh tiết lộ, bố đặt tên mình theo tên Michael Jackson, vì ông ngưỡng mộ ông hoàng nhạc Pop. Cuối cùng, anh chọn tên Mike cho ngắn gọn. 

“Mẹ đã nuôi dạy tôi thành một người khéo tay. Mẹ tôi thích khâu vá, trang trí nhà cửa vườn tược và kết hợp khẩu vị Việt Nam vào trong những món Pháp”. Ngoài người mẹ khéo tay, gia đình Mike có một tiệm bánh. Thời niên thiếu, anh thường đến phụ việc trong tiệm. Ba mẹ đã cho Mike Desir một nền tảng tuyệt vời, để anh nuôi dưỡng, theo đuổi nghệ thuật. 

Yêu tạo mẫu tóc từ khi còn ngồi ghế nhà trường

“Thời còn ngồi ghế nhà trường, tôi đã quyết tâm phải trở thành nhà tạo mẫu tóc. Cuối tuần hay vào những ngày nghỉ, tôi lao vào học nghề. Ra nghề, cứ tối là tôi đến nhà hát để tạo mẫu tóc cho các tác phẩm của đạo diễn Daniel Mesguich. Thời gian cứ thế trôi qua, rồi một ngày, tôi gặp một nhà tạo mẫu tóc. Người ấy đã đưa tôi khám phá thế giới thời trang. Ở đó, mọi thứ bạn tưởng tượng đều có thể đạt được”. 

Đam mê và dồn mọi tâm huyết vào tạo mẫu tóc, Mike Desir đạt được những thành tựu đáng tự hào. “Mọi thứ diễn nhanh đến chóng mặt”, anh hồi tưởng về con đường sự nghiệp. Từ trợ lý, Mike trở thành nhà tạo mẫu tóc cho các thương hiệu tại những tuần lễ thời trang. Hermès, Louis Vuitton, Gucci, Balenciaga, Saint Laurent, Lanvin, Giambattista Valli, Maison Margiela… là số ít những tên tuổi lẫy lừng Mike cộng tác. 

Mọi thứ đều khả dĩ trong tạo mẫu tóc

Một kiểu tóc phù hợp sẽ tôn vinh trọn vẹn tinh thần của bộ sưu tập, kể những câu chuyện trong thời trang. “Kiểu tóc cũng như nước hoa vậy đó! Chúng ta cần một câu chuyện. Mọi thứ đều khả dĩ trong tạo mẫu tóc. Bạn chỉ cần tưởng tượng thôi”, Mike bộc bạch đây là những yếu tố cuốn hút đưa anh đến với nghiệp tạo mẫu tóc. 

“Vậy còn hành trình đến với Emily In Paris?”, chúng tôi hỏi. Anh bảo: Thị trường tạo mẫu tóc trong ngành công nghiệp điện ảnh khá nhỏ. Tôi gặp Clarisse Dominé ở phim trường năm 2016. Cô ấy là người giám sát phần Làm đẹp của Emily in Paris mùa một. Dominé liên lạc với tôi, bảo rằng mình cần một nhà tạo mẫu biết cách xây dựng kết cấu tóc, có kinh nghiệm làm việc tại hậu trường làm đẹp các tuần lễ thời trang”.

Mike Desir, nhà tạo mẫu tóc của Emily in Paris 

Mike Desir và Lily Collins trên phim trường Emily in Paris 2. Ảnh: Twitter

Emily in Paris kể về câu chuyện của một cô gái do Lily Collins thủ vai, từ Chicago, Mỹ di chuyển đến Pháp để làm việc trong ngành tiếp thị. Càng ở Pháp, cô càng muốn lĩnh hội văn hóa bản địa. Phim thu hút công chúng yêu thời trang toàn cầu bởi phong cách thời trang, làm đẹp phần nào mang tính chất châm biếm, hài hước.

Emily có cá tính rõ ràng. Cô luôn biết mình muốn gì và làm cách nào để đạt được các mục tiêu. Đồng thời, cô gái ấy cũng là một chiến binh, có đam mê, quyết tâm, yêu thời trang và biết cách quyến rũ. Nhiệm vụ của Mike là phải thông qua những kiểu tóc để làm nổi bật cá tính ấy, cùng với chất Paris. Anh đã thành công khi mang đến hình tượng Emily khiến công chúng ghi nhớ. 

Kiểu tóc dự tiệc của Emily trong series Emily in Paris do Mike Desir sáng tạo

“Mái tóc uốn lượn sóng là đặc trưng của Emily. Trong các sự kiện, tôi chọn cho nhân vật các kiểu tóc cổ điển từ những minh tinh màn bạc. Đó là kiểu uốn xoăn thời 1940, mái tóc của Grace Kelly trong thập niên 1950, tóc buộc đuôi ngựa cao của Brigitte Bardot ở thập niên 1960. Tôi cũng mang vào phim những kiểu tóc kinh điển của Pháp, như mái tóc búi quả chuối trở nên hiện đại khi thêm vào kiểu tết”, Mike Desir chia sẻ đầy đam mê.

Những ngày trên phim trường, với Mike, là những phút giây rộn tiếng cười. “Điều tôi nhớ nhất là những phút làm tóc với Lily. Chúng tôi có cùng nguồn năng lượng và hợp nhau lắm. Thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho set quay là lúc chúng tôi chia sẻ cho nhau về chân lý sống, văn hóa và những câu chuyện cười. Sau hai mùa, chúng tôi là một gia đình, chứ không chỉ là một nhóm làm việc với nhau nữa”.

Kiểu tóc là yếu tố góp phần làm nên thành công cho hình tượng nhân vật Emily

Tạo mẫu tóc là đam mê trọn đời của Mike Desir. Khi được hỏi anh nghĩ gì về nghề, chàng trai với mái tóc bồng bềnh lãng tử bảo:

“Tạo mẫu tóc cũng tựa như nấu ăn vậy. Mọi thứ có công thức, nhưng bạn phải biết ứng biến thì mới ra được món ngon”.

Tạp chí thời trang Phim.tip.edu.vn

Leave a comment